จากพ่อถึงลูก “หนูอยากหัดเขียนโปรแกรม”

เมื่อสักครู่ลูกชายมาถามว่า “ถ้าจะหัดเขียนโปรแกรม แบบที่ง่ายๆ เขียนอะไรดี” ด้วยความที่เป็นโปรแกรมเมอร์ และไม่ได้เตรียมพร้อมกับคำถามประเภทนี้ไว้ จึงตอบไปตามสไตล์ว่า ภาษาอะไรก็ได้ ง่ายหมด ซึ่งแฝงความหมายนัยๆ ไว้หลายอย่าง หลังจากได้เข้าไปตั้งสติในห้องน้ำแล้ว คิดว่าน่าจะมาขยายความสักหน่อย ขอตอบให้ลูกและใครที่อาจจะสนใจเริ่มเดินตามความฝันนี้ดังนี้ครับ

หัดเขียนโปรแกรม เขียนอะไรดี??

สำหรับมือใหม่ที่คิดอยากจะเริ่มศึกษาการเขียนโปรแกรมนั้น ขอแนะนำให้เลือกจากเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน จากจุดตั้งต้นเลย ยุคนี้สายงานเขียนโปรแกรมที่น่าสนใจก็มีดังนี้ครับ

 1. เขียนเว็บ ทำเว็บ จริงๆ แล้วยังแตกแขนงได้อีกหลายๆ อย่าง ขึ้นอยู่กับเครื่องมือและภาษาที่เราจะเลือกใช้ในอนาคต ข้อดีของการเขียนเว็บคือ
  • เรียนรู้ได้ง่าย การเริ่มต้นสร้าง web page ขึ้นมาสักหน้า (แบบที่ต้องเข้าใจมันด้วย) ก็จะต้องเรียนรู้เรื่องของ HTML และ CSS หากพยายามเพียงพอแล้ว ไม่เกิน 1 อาทิตย์ก็น่าจะสร้างเว็บของตัวเองขึ้นมาได้
  • ขายงานได้ง่าย สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งของการหัดทำอะไรแบบเริ่มต้นก็คือ การเห็นผลงาน และการแสดงผลงานให้คนอื่นร่วมชื่นชมได้ ผลเว็บสามารถนำไปแปะโชว์ให้คนเห็นทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย การแก้ไขเปลี่ยนแปลงอะไรก็ทำได้ทันที
 2. เขียนโปรแกรมบน smart phone หากเลือกทางนี้ก็จะต้องลงทุนลงแรงกับมันมากขึ้นอีกสักหน่อย โดยสิ่งที่ต้องเรียนรู้ (ขอมัดมือ เลือกฝ่ายให้เลย) คือ การเขียนโปรแกรมภาษา Java เพื่อสร้าง application บนโทรศัพท์ android มาว่ากันที่ข้อดีก็มีดังนี้
  • ความรู้สึกพิเศษ เราสามารถสร้างผลงานของเราขึ้นมาใช้เอง ไม่เหมือนใครในโลก เสกให้โทรศัพท์ส่วนตัวของเรา เป็นเครื่องที่พิเศษ ทำอะไรอย่างที่เราต้องการได้ หรือจะแบ่งปันให้เพื่อนๆ ใช้ในกลุ่ม ก็ดูเข้าท่า เท่ไม่ซ้ำใคร
  • ทำรายได้!! แอพที่มีประโยชน์ และมีคนสนใจที่จะใช้ จะสร้างรายได้ให้ อย่างที่อาจคาดไม่ถึงมาก่อน การเขียนแอพบน android ได้ หมายถึง เราสามารถตั้งร้านขายของของเราเอง เปิดตลอด 24 ชม. ให้กับผู้ซื้อหลายร้อยล้านคนมาเลือกซื้อได้ เริ่มต้นจากแอพที่มีคนใช้เรื่อยๆ แปะโฆษณา ก็พอจะสร้างรายได้เล็กๆน้อยๆ ให้มานั่งลุ้น และยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กับมันได้แล้ว หากพัฒนาคุณภาพให้ดีได้แล้ว ก็จะเริ่มสร้างแอพที่เป็นแบบเสียเงินได้ หรือโชคดี อาจมีแอพโดนๆ จากไอเดียปิ๊งๆ ของเรา ที่ดังเป็นพลุแตก กลายเป็น(มหา)เศรษฐีได้เลย
 3. เขียนเกม ต้องยอมรับว่า เด็กสมัยนี้แทบทุกคนเล่นเกมเป็น และติดเกมกันก็ไม่น้อย เด็กมักมีความฝันที่จะสร้างเกมของตัวเอง ให้ได้อย่างใจ ถึงแม้เส้นทางนี้มันจะไม่ง่าย แต่ความสำเร็จเล็กๆ แต่ละก้าวมันจะส่งให้ได้รับความภาคภูมิใจอย่างล้นเหลือ

 

การเขียนเกมให้มีคุณภาพจริง ใกล้เคียงกับที่มีในตลาดนั้น ไม่ใช่งานที่จะทำสำเร็จได้ในเวลารวดเร็ว และมักจะต้องใช้ความสามารถมากกว่าแค่การเขียนเป็น เรื่องของงานออกแบบ เสียง และความเข้าในในพื้นฐานของการเล่นเกม (หัวใจของการเล่นเกม) ก็สำคัญมากๆ ในอนาคตก็คงต้องมีเพื่อนร่วมทีมสักหน่อย ถึงจะพอทำให้เป็นรูปเป็นร่างได้ งานนี้ก็ต้องแนะนำให้เขียนเกมบนมือถือ ตามยุคสมัย แต่จะเน้นไปที่ตัว engine ของเกม เพื่อให้เข้าใจถึงขั้นตอนของการทำเกม ส่วนประกอบของการทำเกม มากกว่าเน้นไปที่การศึกษา แล้วก็เป็นหน้าที่ของเรา ที่จะต้องไปหาจิ๊กซอตัวอื่นๆ มาต่อให้เต็มด้วยตัวเอง ขอให้ลองจาก engine มาตรฐานในยุคนี้เลย ต้องศึกษาด้วยตัวเองเยอะๆ จะให้ดีก็ต้องอังกฤษให้ได้นะจ๊ะ http://unity3d.com/unity/multiplatform/mobile

เมื่อคิดจะเดินก็ต้องตั้งใจเดิน

ขอฝากคำคมๆ (น่าจะคม) ไว้เบาๆ สักประโยคหนึ่ง
“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ประโยคนี้เป็นจริงเสมอ ถ้าเราพยายามแล้วไม่สำเร็จ สาเหตุหลักๆ มีอยู่ 2 เรื่อง

 • เราพยายามไม่มากพอ
 • เราพยายามกับเรื่องที่ไม่ควรพยายาม

ขยายข้อ 2 สักนิดนึง ข้อนี้หมายถึงประมาณตน หรือคิดให้ชาญฉลาดหน่อย เช่น คนอยากบินเหมือนนก ด้วยกำลังของตัวเอง ก็ปล่อยให้ฝึกไปเถอะนะ แต่ถ้ากลับมุมคิดนิดนึง คือ ไม่ต้องทำเหมือนนก แต่อยู่บนฟ้าได้ ปัจจุบันก็ทำกันได้หลายวิธีแล้ว ไม่ยากเลย :)

ส่งท้าย…

สุดท้ายไม่ว่าจะเลือกทางไหน หรือไม่ได้เลือกอะไรเลยก็ตาม ต้องขอบอกไว้ว่า ความตั้งใจที่เราจะเริ่มทำอะไรที่ดี นั้นดีแล้ว ผลสำเร็จของความพยายาม ไม่ได้อยู่ที่ผลงานหรอก อยู่ที่การที่ได้พยายามนั่นแหละ ฟันธง!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>