จากพ่อถึงลูก “หนูอยากหัดเขียนโปรแกรม”

เมื่อสักครู่ลูกชายมาถามว่า “ถ้าจะหัดเขียนโปรแกรม แบบที่ง่ายๆ เขียนอะไรดี” ด้วยความที่เป็นโปรแกรมเมอร์ และไม่ได้เตรียมพร้อมกับคำถามประเภทนี้ไว้ จึงตอบไปตามสไตล์ว่า ภาษาอะไรก็ได้ ง่ายหมด ซึ่งแฝงความหมายนัยๆ ไว้หลายอย่าง หลังจากได้เข้าไปตั้งสติในห้องน้ำแล้ว คิดว่าน่าจะมาขยายความสักหน่อย ขอตอบให้ลูกและใครที่อาจจะสนใจเริ่มเดินตามความฝันนี้ดังนี้ครับ Continue reading

เรียกน้ำย่อยกับ android

รู้จักกับ Android

android เป็นระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพา ที่ถูกสร้างโดยกลุ่ม OHA (Open Handset Alliance) ที่นำโดย google ปัจจุบันถือเป็น 1 ใน 3 แกนหลักของระบบปฏิบัติการมือถือในปัจจุบัน (Apple iOS, Google android และ Microsoft Windows Phone – BB กำลังอยู่ในช่วงดูใจ) จุดเด่นของ android คือ มีลักษณะที่เป็นระบบเปิดมากที่สุด ทำให้มีผู้เล่นในตลาดจำนวนมาก และเป็นระบบปฏิบัติการ Smartphone ที่มีจำนวน Device มากที่สุดในขณะนี้ Continue reading

ความเชื่อแบบไทยๆ กับข้อห้ามตามวันต่างๆ

ความเชื่อเรื่อง………วันห้ามต่างๆของไทย

source: http://www.zone-it.com/stocks/data/13/134876.html

ความเชื่อ  คือ ความคิดหรือทิศทางความเห็นที่กลุ่มชนพึงมีไปในทางเดียวกัน สอดคล้องสัมพันธ์กัน หรือประมาณเข้าใจว่าน่าที่จะเป็นเฉกเช่นนั้น เป็นต้น ความเชื่อของคนเราไทยนั้นดังที่พอทราบได้ว่ามีมากมายหลายอย่างโดยเฉพาะรูปแบบของความเชื่อที่ถูกถ่ายเทมาแต่ครั้งอดีต ตกทอดมายังคนรุ่นต่อๆมา อาทิ ความเชื่อในเรื่องของวันห้าม คนไทยมีความเชื่อในเรื่องของวันห้ามต่างๆดังมีปรากฏว่า

ห้ามขึ้นบ้านใหม่วันเสาร์
ห้ามเผาผีวันศุกร์
ห้ามโกนจุกวันอังคาร
ห้ามแต่งงานวันพุธ
วันพุธห้ามตัด
วันพฤหัสห้ามถอน

ห้ามขึ้นบ้านใหม่วันเสาร์……….เพราะเชื่อกันว่าวันเสาร์เป็นวันแรง ถ้าขึ้นบ้านใหม่ในวันนี้แล้วจะทำให้ชีวิตครอบครัวอยู่กันอย่างไม่เป็นปกติสุข

ห้ามเผาผีวันศุกร์………..เพราะเชื่อว่าวันศุกร์เป็นวันแห่งโชคลาภ และความรื่นเริง หากเกิดการเผาผีขึ้นในวันนี้แล้วจะก่อให้เกิดเรื่องร้ายขึ้นดังคำกล่าวที่ว่า ?เผาผีวันศุกร์ ให้ทุกข์แก่คนยัง?

ห้ามโกนจุกวันอังคาร………….เพราะเชื่อว่าวันอังคารเป็นวันแข็ง หากโกนจุกในวันนี้แล้วอาจเกิดเรื่องร้ายแรง อาทิ อุบัติเหตุขึ้นกับผู้ถูกโกนจุกได้

ห้ามแต่งงานวันพุธ………….เพราะเชื่อกันว่าวันพุธเป็นวันที่ไม่มีความมั่นคง หากแต่งงานในวันพุธแล้วจะทำให้ชีวิตแต่งงานพบแต่อุปสรรค

วันพุธห้ามตัด…………เพราะเชื่อกันว่าวันพุธเป็นวันแห่งความเจริญงอกงาม จึงห้ามตัดสิ่งต่างๆในวันพุธ อาทิ การตัดต้นไม้ต่างๆ รวมทั้งร้านตัดผมก็ยังนิยมหยุดให้บริการในวันพุธ เป็นต้น

วันพฤหัสห้ามถอน…………เพราะเชื่อกันว่าวันพฤหัสเป็นวันแห่งความมั่งคั่ง ดังนั้นการถอดถอนต้นไม้ เสาเรือน หรือถอดถอนสิ่งสำคัญต่างๆจึงพึงงดในวันดังกล่าว Continue reading